UY TÍN và THỊNH VƯỢNG

products products products
Scroll left Scroll right
  • SVR 10
  • SVR 20
  • SVR 5
  • SVR 3L
  • SVR CV 50
  • SVR CV 60
 

HỖ TRỢ ONLINE

Ngoài nước:

Mr.Hùng
Điện thoại: +84984.997.870
Email: duyhung@lienanhrubber.com

Mr.Cường
Điện thoại: +84906.777.666
Email: cuong.doan@lienanhrubber.com

Mr.Nguyên (Anh Ngữ)
Điện thoại: +84166.3722.100
Email: nl.nguyen@lienanhrubber.com

2305735436
Ms.Duyen (Hoa Ngữ)
Điện thoại: +8490.925.8384
Email: nguyen.duyen@lienanhrubber.com

Trong nước:

Ms.Linh
Điện thoại: +84906.695.292
Email: linhthuy@lienanhrubber.com

THỊ TRƯỜNG

TIN TỨC >> Ngành cao su Việt Nam trả cổ tức hấp dẫn

Ngành cao su Việt Nam trả cổ tức hấp dẫn.Việt Nam là nước sản xuất cao su tự nhiên lớn thứ 5 trên thế giới, nhưng do chỉ chiếm 9% sản lượng toàn cầu nên không tạo được sức ảnh hưởng lên giá cao su...

Việt Nam là nước sản xuất cao su tự nhiên lớn thứ 5 trên thế giới, nhưng do chỉ chiếm 9% sản lượng toàn cầu nên không tạo được sức ảnh hưởng lên giá cao su.

Ngoài ra, 4 trong 5 công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán là các công ty con của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), do đó biên lợi nhuận được bảo hộ nhưng cũng có nhiều yếu tố cản trở tăng trưởng...
Với tỉ lệ nợ thấp và chu kỳ vốn lưu động hiệu quả, các công ty cao su trên sàn luôn có chính sách trả cổ tức hấp dẫn, lợi suất 6-10% kể cả khi giá cao su giảm sâu như năm nay. Nhiều khả năng tỷ lệ trả cổ tức sẽ tăng khi giá cao su phục hồi. Giá cổ phiếu rất ổn định và nhìn chung chỉ điều chỉnh mạnh trong thời gian các công ty trả cổ tức.

Biên lợi nhuận gộp ổn định dưới sự quản lý của VRG

Theo báo cáo từ Công ty Cổ phần Chứng khoán bản Việt (VCSC), VRG đặt giá bán mục tiêu (dựa trên giá trên thị trường toàn cầu) và dự toán chi phí sản xuất (bằng cách điều chỉnh chính sách tiền lương cho người lao động) cho toàn tập đoàn, nhờ vậy ảnh hướng trực tiếp đến hoạt động của 4/5 các công ty cao su niêm yết. Tỷ lệ tiền lương được xét theo doanh thu khoản 40% hàng năm, hạn chế lợi nhuận tăng mạnh khi giá cao su tăng.

Nhưng khi giá cao su giảm trong năm nay, tỷ lệ này bị cắt xuống 36-38%. Do vậy, các công ty cao su có biên lợi nhuận gộp ổn định và luôn tạo lợi nhuận bất chấp sự biến động của giá cao su thế giới.

Giá cao su dường như vẫn ở mức thấp trong thời gian tới

Trong quá khứ, giá cao su tự nhiên trên thế giới biến động cùng chiều với giá dầu thô, do dầu thô chiếm một phần lớn trong chi phí sản xuất cao su tổng hợp. Hiện nay, giá dầu thô đang giao dịch cao hơn nhiều so với giá cao su tự nhiên, cho thấy có khả năng giá cao su có thể tăng lên để thu hẹp khoảng cách về giá.

Tuy nhiên, ngành cao suy vẫn thặng dư rất nhiều, nên VCSC cho rằng khả năng giá cao su tăng dường như là rất khó xảy ra.

Ngoài ra, VCSC đánh giá cao: Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (PHR), Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (DPR) và Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC)

Những công ty này có diện tích trồng cây cao su lớn nhất, có khả năng sinh lợi cao nhất và có cấu trúc tài chính lành mạnh nhất; cả ba đều là công ty con của VRG. Mặc dù giá cao su giảm 26% trong hai năm nay, nhưng tỷ lệ trả cổ tức vẫn giữ nguyên mức 30-50%, lợi suất 6-10% liên tục trong 5 năm qua.

Là các công ty không nợ được VRG bảo hộ trong chu kỳ giảm giá cao su, giá cổ phiếu ngành cao su dường như khá rẻ ở mức PER trung bình là 5,0 lần so với mức trung bình của ngành là 6,7 lần trong khu vực.

Source: bizlive.vn
loading